Dịch vụ làm thẻ Apec tăng

Nhờ những quyền lợi đặc biệt của tấm thẻ, trong khi không phải ai cũng rành về thủ tục, dịch vụ môi giới có cơ hội bung ra với mức phí cao gấp hàng chục lần quy định. Là loại thị thực đặc biệt, bắt đầu được cơ quan xuất nhập cảnh cấp từ năm 2006 cho doanh nhân thường xuyên đi lại trong khối, thẻ doanh nhân APEC (thẻ ABTC) giúp đẩy mạnh giao lưu thương mại, đầu tư… Sở hữu thẻ, doanh nhân sẽ có nhiều quyền lợi như miễn thị thực 17 nền kinh tế khối APEC, ưu tiên các thủ tục hành chính nơi công cộng như sân bay, hải quan... Đây cũng là chứng từ quan trọng để xin visa đến các nước khối châu Âu, Mỹ và các nước phát triển khác. Theo luật định, người xin cấp thẻ doanh nhân APEC lần đầu phải đóng 1,2 triệu đồng cho cơ quan xuất nhập cảnh

Anh Nguyên, quản lý một công ty du lịch ở Thanh Xuân, chuyên làm thẻ doanh nhân APEC cho biết bắt đầu làm dịch vụ này cách đây 2 năm do nhiều doanh nghiệp có nhu cầu. "Thủ tục làm khá phức tạp nên nhiều người tự làm thường phải chạy đi chạy lại nhiều lần vẫn không xong phần hồ sơ", anh Nguyên cho hay.

Điều kiện để làm thẻ cũng như luật quy định là có hợp đồng thương mại, các dự án đầu tư… với các nước tham gia chương trình thẻ APEC. Bên cạnh đó, còn các yêu cầu về việc công ty không nợ bảo hiểm, hộ chiếu còn thời hạn trên 3 năm... Hồ sơ này được gửi tới Sở Kế hoạch & Đầu tư địa phương xét duyệt, trước khi chuyển cho cơ quan xuất nhập cảnh để cấp thẻ.

Ảnh chụp màn hình

Dịch vụ làm thẻ doanh nhân APEC được rao nhiều trên mạng. Ảnh chụp màn hình

Anh Nguyên cho biết, từ khi nộp hồ sơ đến lúc nhận thẻ, thời gian chờ tối thiểu khoảng 6 tháng, mức phí là 800 USD một người (gần 17 triệu đồng). Nếu muốn làm nhanh hơn, khoảng 90 ngày làm việc, phí tăng lên 1.200 USD (gần 25 triệu đồng), cao 20 lần so với quy định.

- Làm thẻ Apec nhanh

- Hồ sơ xin cấp thẻ Apec

- Dịch vụ tư vấn làm thẻ Apec

- Hướng dẫn cách làm thẻ Apec

- Xin cấp thẻ doanh nhân Apec

- Địa chỉ làm thẻ Apec tốt nhất

- Form mẫu làm thẻ Apec

- Mẫu đơn làm thẻ Apec

- Hỏi đáp làm thẻ Apec

"Làm thẻ này chờ duyệt rất lâu, nên muốn làm nhanh phải mất phí đắt. Nếu khách hàng tự nộp, thời gian được cấp thẻ có khi đến hàng năm", anh này nói.

Trên các trang web rao vặt, diễn đàn..., dịch vụ nhận làm thẻ doanh nhân APEC khá nhiều, hầu hết mức phí không dưới 10 triệu đồng. Chị Thu, chuyên nhận làm loại thẻ này báo giá, nếu doanh nhân có hộ khẩu thuộc các tỉnh phía Bắc và miền Trung tính từ Huế trở ra thì giá là 12 triệu đồng một thẻ. Làm từ 5 thẻ trở lên, giá giảm xuống 10 triệu. Còn doanh nhân hộ khẩu từ Đà Nẵng trở vào thì giá là 14 triệu đồng.

"Ở miền Bắc thì mình tự làm được nên giá rẻ hơn. Còn trong miền Trung phải nhờ người hỗ trợ nên giá có đắt hơn một chút", chị Thu nói.

Lý giải về việc mức phí cao, chị Thu cũng cho hay việc cấp thẻ có nhiều thủ tục rườm rà và cơ quan chức năng lại rất chặt chẽ trong việc duyệt hồ sơ. Do đó, muốn nhanh và không bị trả lại nhiều lần thì người làm thẻ phải chịu phí cao.

Tại TP HCM, dịch vụ này cũng khá nở rộ. Huyền, nhân viên công ty chuyên làm loại thẻ cho biết, phí dịch vụ đối với doanh nhân tại TP HCM là 550 USD, còn các vùng lân cận lên tới 650 USD. Nếu hồ sơ không có gì trục trặc thì thời gian làm thẻ tối thiểu là 6 tháng.

Ông Lư Thanh Phong, Phó giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TP HCM, đơn vị tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ của các doanh nhân trên địa bàn cho hay có biết về thực trạng xuất hiện "cò" làm dịch vụ cấp thẻ ABTC với giá cao.

Tuy nhiên, theo ông Phong, trên thực tế thủ tục và điều kiện để được cấp thẻ ABTC cho các doanh nhân trên địa bàn thành phố rất đơn giản, nhanh chóng và thông thoáng chứ không khó khăn như một số "cò" đã nói.

Ông Phong còn cho biết thêm, việc làm thẻ này, Sở không thu bất kỳ khoản phí nào của doanh nhân. "Chỉ khi nào nộp sang cơ quan xuất nhập cảnh mới phải đóng phí 1,2 triệu đồng một hồ sơ", ông Phong nói.

Ông cho biết, thẻ doanh nhân APEC chỉ được sử dụng với mục đích giao thương. "Nếu doanh nhân dùng sai có thể bị từ chối nhập cảnh vào 17 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc APEC. Có rất nhiều trường hợp doanh nhân dùng thẻ để ra nước ngoài thăm con đang du học, học hành, làm cho bố mẹ nên đã bị từ chối nhập cảnh", ông Phong nói.

Hồng Châu - Ngọc Minh (Vnexpress.net)

BACK TO TOP